saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

4 Công thức kho cá đơn giản mà ngon miệng

Xin chào tất cả các bạn.
Như bài đăng trước mình có chia sẻ về 5 công thức kho cá: cá kho tộ, cá kho măng, cá kho riềng, cá bống kho tiêu, và cá kho cay (xem tại đây). Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn 5 công thức kho cá khác, rất ngon và đẹp mắt.
Chúng ta cùng bắt đầu luôn nhé.

1. CÁ KÈO KHO TỘ

Chuẩn bị:

– 400g cá kèo 
– Muối, hành khô, ớt quả, nước hàng dùng để kho cá (nước màu đường), hạt tiêu, màu dầu điều, hành lá, nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: Cá kèo rửa sạch, cho cá vào rổ, thêm vào một thìa nhỏ muối, dùng tay chà cá ở rổ để cá ra bớt hết chất nhầy, để khoảng 3 phút sau đó rửa lại cho thật sạch. 
phunuvietonline.blogspot.com
Cá kèo đã được làm sạch (Hình ảnh tham khảo)
Bước 2: Xếp cá vào nồi, thêm hành khô thái nhỏ, hạt tiêu giã, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường cát trắng, đảo nhẹ tay, ướp khoảng 30 phút. 

Bước 3:  Đặt nồi cá lên bếp, đun sôi lửa nhỏ, đậy kín nắp, đun khoảng 5 phút thì mở nắp nồi ra, rưới vào một ít màu dầu điều, tiếp tục mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ. Bạn có thể thêm ớt xanh thái nhỏ cho vào nồi. 

phunuvietonline.blogspot.com
Cá kèo kho tộ (Hình ảnh tham khảo)
2. CÁ RÔ KHO THỊT BA CHỈ

Chuẩn bị:

- 2 con cá rô; 
-100g thịt ba rọi (thịt ba chỉ).
- 2 thìa cà phê ớt sa tế, đầu củ hành tươi, đường, nước mắm, hạt nêm, ớt trái.

Cách làm:

Bước 1:
Cá rô đánh sạch vẩy, làm sạch, rửa cá với rượu trắng rồi rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn lau khô cá. 
phunuvietonline.blogspot.com
Cá rô đánh vảy (Hình ảnh tham khảo)
Bước 2: Thịt ba rọi (thịt ba chỉ) rửa sạch, thái lát vừa ăn. Đầu hành tước sợi.
phunuvietonline.blogspot.com
Thịt ba chỉ thái lát (Hình ảnh tham khảo)

Bước 3: Ướp cá với đường, nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm trong khoảng 15p. Sau đó xóc đều rồi đặt lên bếp bắt đầu kho cùng thịt.
Bước 4:  Sau đó cho vào cá ít nước lọc, kho đến khi nước lọc sôi thì cho ít ớt sa tế vào. Trút cá vào nồi đất rồi kho đến khi chín mềm.

Bước 5: Kho đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt cá mềm là đã hoàn thành món cá rô kho thịt ba chỉ rồi.
phunuvietonline.blogspot.com
Cá rô kho thịt ba chỉ (Hình ảnh tham khảo)
3. CÁ THU KHO LÁ CHÈ:


Trong cách kho này, bạn dùng lá chè và nước mía để kho cá thật kĩ, cá sẽ mềm thơm và ngon vị y như cá hộp. 

Chuẩn bị:
– Cá thu tươi: 300g (chọn cá còn màu xanh sáng, hoa văn trên lưng còn rõ nét, bụng không mềm nhũn). Sơ chế sạch và để ráo nước.
– Lá chè xanh: 150g – 200g. 
– Nửa cốc nước mía. 
– Muối, mắm, dầu ăn, nước hàng (kẹo đắng) và chút xíu gừng nguyên vỏ.

Thực hiện: 

Bước 1:
  Rửa sạch lá chè, để ráo. Cá sơ chế sạch, cắt khúc ngang hay dọc tùy thích. Bóp nát lá chè rồi cho vào nồi cùng cá. Thêm mắm, muối, nước hàng (kẹo đắng) và chút xíu gừng nguyên vỏ đập dập vào nồi cá xóc đều. Ướp cá chừng nửa tiếng. 
phunuvietonline.blogspot.com
Chuẩn bị lá chè và cá thu (Hình ảnh tham khảo)
Bước 2:  Đổ nước mía vào nồi cá, thêm 1 thìa dầu ăn và đun to lửa cho sôi. Khi nước sôi thì hạ thật nhỏ lửa để kho cá thật kĩ, càng lâu càng tốt, cho tới khi cá khô cạn là được. Bạn có thể dùng nồi chuyên dụng kho cá cho tiện. 

Hoàn thành:
– Cá thu kho lá chè có màu thâm tái, không đẹp mã như cá kho gừng với nước hàng như cách thông thường. Tuy vậy hương vị cá rất tuyệt! Lá chè giúp cá không còn mùi tanh và còn có vị ngọt chè rất lạ. Nước mía ngấm cá và lá chè không chỉ ngọt mà còn thơm mùi mật. 
Ngoài cá thu bạn cũng có thể sử dụng những loại cá khác để bữa ăn thêm phong phú hơn nhé.

phunuvietonline.blogspot.com
Cá thu kho chè (Hình ảnh tham khảo)
4. CÁ KHO CHUỐI XANH 

Chuẩn bị:

- 1 con cá, có thể dùng cá quả, cá chép, trắm,...
- Chuối xanh: 2 quả.
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hành khô và đầu hành lá, ớt tươi (nếu ăn cay)

Cách làm:

Bước 1:
 Cá đánh vảy (nếu có), bỏ mang cá thật sạch, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó ướp vào thân cá một ít muối, để khoảng 30 phút cho thấm.
phunuvietonline.blogspot.com
Ướp cá quả với muối (Hình ảnh tham khảo)
Bước 2: Đầu hành rửa sạch, đập dập, hành khô thái nhỏ.

Bước 3: Chuối tước sơ vỏ cứng bên ngoài, ngâm vào nước muối khoảng 15 phút, sau đó cắt lát vừa ăn, thẩm
mỹ.

Bước 4: Rán qua cá và vớt ra đĩa, thấm hết dầu rán còn lại trên cá.

Bước 5:
 Tiếp theo đun hai thìa canh đường và ba thìa canh nước lọc, đun lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho toàn bộ đầu hành và hành khô vào đảo đều. Sau đó cho cá vào nồi, rưới một ít nước mắm lên bề mặt cá, đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút.
phunuvietonline.blogspot.com
Ướp cá, gia vị và chuối xanh (Hình ảnh tham khảo)
Bước 6: Đun nóng lò, bắc nồi cá lên bếp, cho thêm chuối đã cắt nhỏ vào đun cùng, đun lửa nhỏ nêm vào hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, ớt quả (nếu ăn cay).

Bước 7:
 Đậy kín nắp nồi khoảng 20 phút, sau đó mở nắp nồi ra tiếp tục đun, không cho thêm nước lạnh và thỉnh thoảng cầm ở tay cầm của nồi, lắc đều cho gia vị thấm đều. Đun đến khi cá và chuối xanh thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.
phunuvietonline.blogspot.com
Cá quả kho chuối xanh (Hình ảnh tham khảo)
Trên đây là 4 cách kho cá ngon tuyệt cú mèo, ăn rất đưa cơm nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!




Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 Phụ Nữ Việt Nam